Việt Kiều, người nước ngoài mua bất động sản Hồ Tràm cần điều kiện gì?

Ho Tram Villas –  Trong thời gian gần đây chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi của khách hàng cần tư vấn về vấn đề: Người nước ngoài mua nhà tại VN cần điều kiện gì? Các điều kiện thủ tục, giấy tờ cần thiết để Việt kiều và người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam nói chung và bất động sản Hồ Tràm nói riêng. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi cùng Luật sư Nguyễn Đức Chánh – Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP.HCM) về vấn đề này để giúp giải quyết những băn khoăn của Quý vị.

Quy định theo luật cũ

ky-ket-hop-dong-mua-biet-thu-ho-tram

 • Khoản 2 Điều 65 Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành và hướng dẫn thi hành Luật nhà ở quy định:

“Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư thì được sở hữu nhà ở theo quy định của Luật nhà ở. Trường hợp mua nhà ở tại Việt Nam thì được sở hữu nhà ở theo quy định của Nghị Quyết 19/2008/QH12 ngày 3/6/2008 của Quốc hội về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam… ”

 • Nghị quyết quy định như sau:
 1. Cá nhân nước ngoài có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về đầu tư hoặc được doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuê giữ chức danh quản lý trong doanh nghiệp đó;
 2.  Cá nhân nước ngoài có công đóng góp cho Việt Nam được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương, Huy chương; cá nhân nước ngoài có đóng góp đặc biệt cho Việt Nam do Thủ tướng quyết định;
 3. Cá nhân nước ngoài đang làm việc trong lĩnh vực kinh tế – xã hội có trình độ đại học hoặc tương đương trở lên và người có kiến thức, kỹ năng đặc biệt mà Việt Nam có nhu cầu;
 4. Cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam….”.
 • Điều kiện để cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà theo quy định luật cũ:

” Phải là người đang sinh sống tại Việt Nam, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ một năm trở lên và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam”.

So sánh quy định theo luật cũ và quy định theo luật mới

Cá nhân người nước ngoài không những được mua bất động sản để ở mà còn được phép kinh doanh.

Đó là một trong những thay lớn trong chính sách cho phép người nước ngoài mua và sở hữu bất động sản tại Việt Nam mà Quốc hội mới thông qua. Chính sách này sẽ loại bỏ nhiều ràng buộc trước đó áp dụng với khách hàng nước ngoài khi mua nhà tại Việt Nam.

05 sự thay đổi lớn đáng chú ý:
 • Đối tượng được sở hữuCá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam; Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Điểm thay đổi lớn ở đây đó là “cá nhân nước ngoài chỉ cần nhập cảnh vào Việt Nam”, trong khi trước đây là phải cư trú ở Việt Nam từ 1 năm trở lên.
 • Loại hình nhà ởTất cả loại hình bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ gắn liền với đất như biệt thự hay nhà liền kề (trước đây quy định này chỉ được áp dụng với căn hộ chung cư).
 • Số lượngKhông giới hạn về số lượng nhưng tại 1 tòa chung cư tổng số người nước ngoài cư trú không quá 30% lượng căn hộ. Nếu là biệt thự, liền kề thì ở 1 khu vực tương đương số dân 1 phường thì người nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 250 căn. Trước đây, một người nước ngoài chỉ được phép mua 1 căn hộ chung cư tại Việt Nam.
 • Mục đích sử dụngBất động sản thuộc quyền sở hữu của cá nhân người nước ngoài có thể được cho thuê lại, mua bán, thừa kế hoặc thế chấp. Trước đây, người nước ngoài chỉ được mua nhà với mục đích dùng để ở.
 • Thời hạn sở hữu: 50 năm và có thể được gia hạn với các điều kiện tương tự được quy định trước đó. Trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam thì được sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài giống người Việt.

Như vậy, Chỉ còn 2 quy định duy nhất còn hạn chế đối với người nước ngoài là thời hạn sở hữu không quá 50 năm và số lượng bất động sản được sở hữu

Quy định luật mới giúp bất động sản Hồ Tràm khởi sắc

nguoi-nuoc-ngoai-mua-bat-dong-san-ho-tram

Khách hàng mua nhà yêu thích lựa chọn bất động sản Hồ Tràm

Với những thay đổi có thể nói là “nới lỏng” hơn rất nhiều như trên, đã và đang khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam. Nhiều chuyên gia, giới phân tích đã có những nhận định về những sự thay đổi này sẽ giúp bất động sản Hồ Tràm trở nên hấp dẫn hơn đối với người nước ngoài sinh sống và làm việc tại TP. HCM. Sự thay đổi luật tạo thế cân bằng, minh bạch và ổn định cho thị trường bất động sản nhà ở.

nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha

Quy định luật mới mở ra cơ hội đầu tư cho nhiều KH nước ngoài

Câu hỏi của khách hàng

Câu hỏi của anh Trần Quang Anh gửi tới Hotramvillas.vn về việc sở hữu biệt thự Hồ Tràm:

“Tôi là Việt Kiều Úc muốn mua biệt thự Hồ Tràm tại Vũng Tàu để đầu tư. Theo tôi được biết, trước đây, người nước ngoài chỉ được mua nhà với mục đích dùng để ở. Với quy định mới thay đổi của luật nhà ở, tôi có được cho thuê lại, mua bán, hoặc thế chấp biệt thự của mình không? Nếu có thì thủ tục áp dụng như thế nào? Nhờ chuyên gia tư vấn, tôi cám ơn!”

Tư vấn từ Luật sư Nguyễn Đức Chánh – Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP.HCM):

Trước hết, Theo quy định mới thay đổi: Bất động sản thuộc quyền sở hữu của cá nhân người nước ngoài có thể được cho thuê lại, mua bán, thừa kế hoặc thế chấp. Do vậy, anh hoàn toàn có thể cho thuê lại, mua bán hoặc thế chấp biệt thự của mình trong thời gian sở hữu là 50 năm.

Vấn đề thủ tục cụ thể, tôi xin lưu ý:

Về hợp đồng mua bán nhà ở

Hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản bao gồm các nội dung sau đây:

 • Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức và địa chỉ của các bên;
 • Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó. Đối với hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư thì các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung; diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng; diện tích sàn xây dựng căn hộ; mục đích sử dụng của phần sở hữu chung, sử dụng chung trong nhà chung cư theo đúng mục đích thiết kế đã được phê duyệt ban đầu;
 • Giá trị góp vốn, giá giao dịch nhà ở nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá; trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở mà Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó;
 • Thời hạn và phương thức thanh toán tiền nếu là trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;
 • Thời gian giao nhận nhà ở; thời gian bảo hành nhà ở nếu là mua, thuê mua nhà ở được đầu tư xây dựng mới; thời hạn cho thuê, cho thuê mua, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; thời hạn góp vốn;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Cam kết của các bên.
 • Các thỏa thuận khác.
 • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.
 • Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng; chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.

Về thủ tục

Trình tự, thủ tục chuyển nhượng, nội dung và mẫu văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở được thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng; bên chuyển nhượng hợp đồng phải nộp thuế, lệ phí theo quy định của pháp luật về thuế, lệ phí.

Giá mua bán nhà ở, giá chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở do các bên thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng mua bán nhà ở, văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; trường hợp Nhà nước có quy định về giá mua bán nhà ở thì các bên phải thực hiện theo quy định đó.

Quý khách hàng cần tư vấn hỗ trợ thủ tục pháp lý khi mua nhà ở, biệt thự Hồ Tràm vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN: 0966 85 56 85 

ĐÀM THOẠI TƯ VẤN ĐẦU TƯ BĐS CÙNG CHUYÊN GIA
KHÁM PHÁ SINH LỜI TIỀM NĂNG TẠI HỒ TRÀM